LỊCH SỬ ĐOÀN TRƯỜNG

Nguồn: Đoàn trường
    Người gửi: Nguyễn Đình Huy (trang riêng)
    Ngày gửi: 15h:01' 06-04-2013
    LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TỔ CHỨC
    ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TRƯỜNG THPT THỊ XÃ QUẢNG TRỊ.

Cùng với sự ra đời của trường cấp 3 Triệu Phong vào ngày 15 tháng 8 năm 1975, nay là trường THPT Thị Xã Quảng Trị, tổ chức Đoàn trường học cũng được hình thành và phát triển liên tục từ đó đến nay.
    Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Thị Xã Quảng Trị là một tổ chức chính trị xã hội của thanh niên học sinh, là chổ dựa đáng tin cậy, là nơi để cho tuổi trẻ học sinh tham gia các diễn đàn thanh niên, tham gia các hoạt động mang màu sắc tuổi trẻ nhằm khẳng định vai trò của mình đối với xã hội.
    Tuy ngày đầu thành lập số lượng đoàn viên và số chi đoàn đếm được trên đầu ngón tay, nhưng đến nay theo chiều dài của thời gian và cuộc sống con số đó đã lên đến trên 1600 đoàn viên với gần 36 chi đoàn, một số lượng đoàn viên rất lớn trong một tổ chức đoàn trường học hiện nay.
    Hơn 35 năm qua, từ buổi đầu thành lập với bao ngổn ngang khó khăn của một vùng đất giải phóng, vừa thoát ra khỏi chiến tranh, lớp lớp thế hệ tuổi trẻ của nhà trường đã vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống, trong học tập để vươn lên khẳng định vai trò của mình. Nhiều đồng chí đã trưởng thành hoà vào dòng đời, góp phần xây dựng đất nước, giữ vững trọng trách trong Đảng, trong chính quyền, trong các ngành kinh tế, văn hoá xã hội, an ninh quốc phòng, nhưng cũng có nhiều đoàn viên đành phải xếp bút nghiên, sớm rời ghế nhà trường tình nguyện lên đường bảo vệ biên giới thiêng liêng của Tổ quốc. Trong đó có nhiều đồng chí đã hy sinh vì nền độc lập – tự do của dân tộc như các đồng chí: Nguyễn Văn Sum, Nguyễn Văn Mậu (1977-1978), đồng chí Võ Nhân Đa (1978-1979). Có đồng chí khi trở về thì thân hình không còn nguyên như xưa, cứ ê ẩm khi trái gió trở trời như đồng chí Nhan Ngọc Công khoá học 1981-1984 (hiện đang ở thị trấn Ái Tử - Triệu Phong).
    Tuổi trẻ của Đoàn trường luôn luôn tiên phong xung kích trong mọi hoạt động học tập, văn hoá văn nghệ, TDTT, lao động sản xuất. Trong những năm tháng gian lao vất vả ấy, đoàn viên thanh niên của Đoàn trường đã cùng với người dân xã Triệu Đông, xã Triệu Thành, thôn Trí Bưu đắp lại đê thuỷ lợi do lũ lụt phá vỡ, tham gia làm lò gạch tại Trí Bưu, chẻ tre mây đan chổi đót, nạo vét kênh mương thuỷ lợi Nam Thạch Hãn, trồng cây gây rừng tại phía tây Ái Tử, Triệu Phong... góp phần vào xây dựng ngôi trường khang trang to đẹp như ngày hôm nay.
    Phong trào tình nguyện vùng sâu vùng xa cũng được đoàn trường triển khai tốt và được nhiều đoàn viên, thanh niên tham gia tích cực như: tình nguyện đến thăm và trao tặng quà cho trẻ em, học sinh vùng núi huyện Đakrông, Hướng Hoá; đến thăm và tặng quà cho các chiến sỹ đảo Cồn Cỏ, hội người mù, hội bảo trợ thị xã và đỡ đầu cho các em thiếu nhi tại các Liên đội trên địa bàn thị xã bằng chương trình "Vì đàn em thân yêu"; một hoạt động tình nguyện tại chỗ được Đoàn trường chú ý, triển khai có hiệu quả là giúp đỡ những đồng chí đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi và khen thưởng cho những đồng chí Cán bộ Đoàn xuất sắc, những tài năng trẻ thông qua chương trình "Thắp sáng ước mơ" được tổ chức 2 năm 1 lần, chương trình đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ về tinh thần lẫn vật chất của các cơ quan, ban, ngành, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các thầy cô giáo và học sinh, phụ huynh toàn trường, đây là một hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc được Đoàn trường phối hợp với nhà trường tổ chức thành công qua 2 triển khai, được lãnh đạo Sở GD&ĐT Quảng Trị, BTV Tỉnh đoàn Quảng Trị đánh giá cao và có tác động, lan tỏa trong phụ huynh học sinh và toàn xã hội ghi nhận; chương trình "Góp đá xây Trường Sa", bảo trợ, phụng dưỡng 01 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, hoạt động tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới...được cán bộ, giáo viên, đoàn viên, thanh niên toàn trường ủng hộ và tham gia tích cực, hiệu quả. Công tác đờn ơn, đáp nghĩa, tri ân các anh hùng Liệt sĩ được Đoàn trường chú trọng và giáo dục thường xuyên trong toàn đoàn như việc chăm sóc, ký cam kết đảm nhận lao động vệ sinh hằng tuần, hàng tháng tại Khu di tích Thành Cổ, tham gia thả đèn hoa đăng trên sông Thạch Hãn vào tối 14 âm lịch hàng tháng, tổ chức cho đoàn viên,