Trường THPT Thị xã Quảng Trị

Nguồn: GV Lê Thị Thu Thanh
    Người gửi: Nguyễn Đình Huy Qt (trang riêng)
    Ngày gửi: 15h:37' 18-09-2014
    Dung lượng: 2.6 MB
    BÀI VIẾT: MÁI TRƯỜNG BÊN THÀNH CỔ ANH HÙNG TRƯỞNG THÀNH TỪ KHI TÁI LẬP TỈNH

Từ trong hoang tàn đổ nát của chiến tranh sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, trên mảnh đất Thành Cổ anh hùng, dù còn muôn vàn khó khăn của sự tàn khốc và ác liệt của chiến tranh để lại, nhưng với tinh thần nhiệt tình cách mạng, lòng say sưa với nghề nghiệp và quyết tâm cao, 8 thầy giáo đầu tiên đã dựng lớp mở trường bằng cột tre, phên đất, mái tranh, để rồi Trường cấp 3 Triệu Phong được thành lập ngày 16/8/1975 theo quyết định của UBND Cách mạng tỉnh Quảng Trị tại xóm Bèng thôn Nại Cửu - Triệu Đông - Triệu Long - Quảng Trị. Từ năm 1977 đến năm 1988 trường đổi tên trường PTTH Số 1 Triệu Hải.
    Sau khi tỉnh Quảng Trị được lập lại vào ngày 1-7-1989, theo nguyện vọng của Đảng bộ và nhân dân Thị xã muốn xây dựng một đô thị “ đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” để xứng đáng với tầm vóc và vị thế lịch sử, ngày 16-9-1989, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) Nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ra quyết định thành lập thị xã Quảng Trị. Cũng trong năm đó, trường THPT Số 1 Triệu Hải được đổi tên là trường THPT Thị Xã Quảng Trị và được lưu giữ đến nay. Từ đây, lịch sử chuyển sang trang mới với biết bao khó khăn thử thách, nhưng đồng thời cũng là cơ hội mới, vận hội mới ở mảnh đất nhỏ hẹp miền Trung đã từng trải qua những bước thăng trầm quặn đau và oanh liệt.
    Trở về tên gọi của chính mình, trong xu thế chung đó trường THPT Thị Xã Quảng Trị cũng đạt nhiều thành tích vượt bậc. Từng lớp học sinh từ mái trường này ra đi có mặt ở khắp mọi miền đất nước dù công tác ở đô thị hay những vùng khó khăn xa xôi hẻo lánh họ luôn ngẩng cao đầu vì đã được học ở Trường THPT Thị Xã Quảng Trị, nơi cho họ niềm tin, hành trang tri thức để bước vào đời. Ở đâu họ cũng luôn phát huy phẩm chất tốt đẹp vốn đã được đào tạo ở một ngôi trường có thương hiệu giáo dục.
    Đi lên từ những ngày đầu đầy cam go và thử thách, chính những khó khăn đó đã nuôi dưỡng những khát khao phát triển trường THPT Thị Xã Quảng Trị như ngày hôm nay tạo nên một “ bản hòa tấu đồng điệu” để mỗi thanh âm khắc lên nhiều thành tích vẻ vang, đó là:
    Trong suốt 25 năm từ khi tái lập tỉnh, trường THPT Thị Xã Quảng Trị được đánh giá là trường trọng điểm chất lượng cao của tỉnh Quảng Trị, là địa chỉ đào tạo tin cậy của quý bậc phụ huynh, uy tín của nhà trường ngày càng được khẳng định trong toàn xã hội. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp những năm gần đây đạt từ 90 đến 100%. Các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, năm nào nhà trường cũng đạt thành tích cao. Tổng số giải đến năm 2013 đạt 1068 giải.
    - Năm 2008, Trường được Bộ GD& ĐT xếp vào tốp 200 trường có chất lượng điểm thi vào ĐH-CĐ cao nhất toàn quốc;
    - Năm 2010, Trường vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng Nhất và nhiều Bằng khen cao quý khác.
    Đặc biệt trong năm học 2014-2015, một tin vui đến với trường THPT Thị Xã Quảng Trị là em Văn Viết Đức học sinh lớp 12A1 của trường đã đạt giải Nhất Quý 1 Cuộc thi Đường lên đỉnh Olimpia năm thứ 15. Đây không chỉ là niềm tự hào và vinh dự của thầy và trò nhà trường mà còn của cả tỉnh Quảng Trị. Đó là phần thưởng cho trường trong đợt kỷ niệm 40 năm thành lập trường sắp tới.
    Những thành tích trên đã khẳng định sự lớn mạnh không ngừng của nhiều thế hệ thầy và trò, sự chăm lo, vun đắp của toàn xã hội. Đây là thành quả to lớn của quá trình nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương đất nước. Đó chính là sự phản ánh khách quan của những giá trị đích thực được nảy nở trong tiềm tàng mảnh đất và con người của một vùng đất thiêng huyền thoại.

Sự trưởng thành và phát triển của nhà trường thêm một lần nữa khẳng định sức mạnh của sự đoàn kết, thống nhất ý chí của cả tập thể sư phạm. Và cũng từ đó mà niềm tin và sự tôn trọng lẫn nhau đã tạo được sự đồng hành để làm nên hiệu quả và chất lượng giáo dục ngày càng cao, sẽ là điểm tựa vững chắc, là nguồn cổ vũ lớn lao để bước tiếp chặng đường mới giành nhiều thành tích hơn nũa.
    Với sự phấn khởi, nỗ lực mới của thầy và trò, cùng với sự quan tâm của Đảng và chính quyền các cấp, những tình cảm chân thành, sự ưu ái của toàn xã hội dành cho trường thì dù có thể